Vitamin tổng hợp có thực sự cần thiết?

Vitamin tổng hợp là sản phẩm bổ sung được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Một số người tin rằng chúng có thể cải thiện sức khỏe, bù đắp thói quen ăn uống kém và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu những lợi ích trên có thực sự hiệu quả như mô tả.

Vitamin tổng hợp có thật sự cần thiết?

Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, bạn không cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất. Nhưng liệu với cuộc sống và công việc bận rộn hiện nay, bạn có tự tin là mình đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng gồm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể qua các chế độ ăn uống và thực phẩm lành mạnh.

Khó có thể đạt được một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với cuộc sống làm việc bận rộn (ảnh minh họa)

Những đối tượng dễ gặp vấn đề thiếu chất dinh dưỡng:

–  Dân văn phòng ngồi phòng máy lạnh nhiều, ít ra nắng hoặc những người ở vùng địa phương vào mùa đông ít nắng dễ gặp tình trạng thiếu vitamin D

–  Những người ăn chay trường, ăn chay thuần thiếu hụt những chất quan trọng thường chứa trong các thực phẩm từ thực vật: canxi, sắt, vitamin B12, vitamin D và axit béo omega-3,…

–  Phụ nữ có thai và cho con bú. Những phụ nữ này nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ, vì một số chất dinh dưỡng là tốt và những chất khác có hại. Ví dụ, thừa vitamin A có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

–   Người cao tuổi có sự hấp thụ vitamin B12 giảm dần theo độ tuổi. Người lớn tuổi cũng có thể cần thêm canxi và vitamin D.

Tuổi càng cao thì khả năng hấp thụ các dinh dưỡng và vitamin càng giảm (ảnh minh họa)

Nhưng lưu ý, bạn không thể thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống của mình thành thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp. Chúng chỉ là sản phẩm hỗ trợ thêm cho chế độ ăn uống kém và bị thiếu hụt dinh dưỡng hơn bình thường.

Vitamin tổng hợp có lợi gì cho sức khỏe?

Vitamin tổng hợp có thể chứa các loại thảo mộc, axit amin và axit béo ngoài vitamin và khoáng chất – mặc dù số lượng và số lượng chất dinh dưỡng có thể khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc chính lượng với nhãn thành phần chất lượng và chính xác.

Tăng mức năng lượng

Khi cơ thể bạn thiếu vitamin, hệ thống phải làm việc nhiều hơn để thực hiện các công việc đơn giản,dễ dàng dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng và chán nản. Uống vitamin tổng hợp để đảm bảo ngăn chặn vấn đề trên.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta từ lâu đã được biết là có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Vitamin A và D đã đã được chứng minh là có tác động bất ngờ và quan trọng đến nâng cao phản ứng miễn dịch.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Cơ thể sử dụng vitamin B để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hỗ trợ giữ cho hệ thần kinh hoạt động ổn định và giúp sản xuất ra các hormone giảm căng thẳng.

Hỗ trợ quá trình lão hóa

Khi chúng ta già đi, nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta tăng lên. Đồng thời, cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Các loại thuốc chữa bệnh khi về già có thể làm cơ thể chúng ta cạn kiệt chất dinh dưỡng hơn nữa. Vitamin tổng hợp có thể hỗ trợ bù đắp những thiếu hụt này.

Cải thiện sức khỏe mắt

Vitamin A, C, E, Niacin (B3) và selen hỗ trợ sức khỏe của mắt. Lutein và Zeaxanthin cũng bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng có hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin tổng hợp có chứa sự kết hợp của vitamin, lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hỗ trợ da tóc khỏe mạnh

Vitamin B3 (Niacin), biotin và Vitamin C để có mái tóc đầy đặn hơn. Để có làn da khỏe mạnh, hãy bổ sung Vitamin A, C, E và CoQ10.