Vượt qua ung thư phổi giai đoạn cuối bằng cách nào?

Ung thư giai đoạn cuối thường khó điều trị hơn các giai đoạn khác, tuy nhiên việc nắm rõ những thông tin cũng như phối hợp điều trị tốt với bác sĩ sẽ giúp bạn cải thiện được triển vọng của bản thân.

I. Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ 2 sau ung thư vú. Nó chiếm khoảng 13,5% tổng số ca ung thư mới.

Trong đó, ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi ung thư phổi giai đoạn cuối là giai đoạn phát triển nặng nhất của bệnh ung thư phổi. Ở giai đoạn 4, ung thư đã lan rộng (di căn) đến cả hai phổi, khu vực xung quanh phổi hoặc các cơ quan khác của cơ thể.

Điều đáng tiếc là có khoảng 57% ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn muộn này.

Ung thư phổi giai đoạn cuối

Hầu hết khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi, người bệnh đều đã ở giai đoạn cuối.

II. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, đa số bác sĩ sẽ tập trung vào chăm sóc giảm nhẹ thay vì điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể gây ra các triệu chứng như:

Mệt mỏi: Điều này có thể bao gồm mệt mỏi về thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Thay đổi cảm xúc: Một số người nhận thấy rằng họ trở nên ít quan tâm đến những thứ mà họ từng quan tâm.

Đau đớn: Đau dữ dội và khó chịu có thể xảy ra, nhưng với việc chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Khó thở: Bạn có thể học các tư thế và kỹ thuật giúp thở dễ dàng hơn và giảm bớt lo lắng.

Ho khan: Ho khan và dai dẳng có thể do khối u chặn đường thở của bạn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để giảm bớt và kiểm soát cơn ho của mình.

Chảy máu: Nếu khối u di căn vào đường thở nó có thể gây chảy máu. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng bức xạ hoặc một thủ thuật khác để hạn chế tình trạng này.

Thay đổi cảm giác thèm ăn: Mệt mỏi, khó chịu và một số loại thuốc điều trị có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Bạn có thể thấy rằng thức ăn không còn ngon miệng nữa và dường như bạn cảm thấy no nhanh hơn.

III. Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối khá khó khăn do thường được phát hiện muộn. Nhưng người bệnh vẫn có nhiều lựa chọn điều trị mang lại hiệu quả cao và ít tác dụng phụ hơn.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối nhằm mục đích kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt và giúp giảm các triệu chứng. Sau đây là các lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật, nếu khối u đã lan đến các khu vực như hạch bạch huyết hoặc khí quản khiến việc phẫu thuật cắt bỏ không thể thực hiện được hoặc nếu một người mắc các bệnh lý khác khiến họ quá ốm yếu để trải qua cuộc phẫu thuật lớn.

Ung thư giai đoạn cuối thường không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học và y học, chúng ta vẫn hi vọng có thể chữa khỏi ung thư trong tương lai.

điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối thường là chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

IV. Tỷ lệ sống sót của ung thư phổi giai đoạn cuối

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là khoảng 4,7%.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính, và cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng với căn bệnh và cách điều trị khác nhau.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của bạn, bao gồm:

 • Sức khỏe tổng quát: Thông thường, nếu bạn khỏe mạnh nhưng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, thì có khả năng bạn sẽ chịu đựng được các phương pháp điều trị tốt hơn những người có sức khỏe yếu. Bởi chúng không chỉ gây đau đớn mà còn có nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra khiến bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu hơn.
 • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì khả năng sống sót sau ung thư phổi sẽ kém hơn nhưng người trẻ.
 • Giới tính: Nguy cơ một phụ nữ có thể mắc ung thư phổi vào một thời điểm nào đó trong đời là khoảng 1/17, trong khi đối với nam giới, nguy cơ mắc bệnh là khoảng 1/115.
 • Chủng tộc: Phụ nữ da đen có khả năng phát triển ung thư phổi so với phụ nữ da trắng là 10%. Còn người da đen nhiều khả năng phát triển ung thư phổi hơn người da trắng là 20%.
 • Đáp ứng điều trị: Nếu cơ thể bạn đáp ứng tốt với điều trị ung thư, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuốiNgười thân cũng cần giữ gìn sức khỏe để chăm sóc và làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

V. Người chăm sóc cần lưu ý gì?

Người chăm sóc không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân, mà còn là người chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, thậm chí đau thay nỗi đau của bệnh nhân mỗi khi bắt đầu một đợt điều trị mới.

Ngoài ra, bạn còn phải chứng kiến cảnh người thân mình trải qua rất nhiều triệu chứng từ thay đổi cảm xúc, buồn chán, ngán ăn, sụt cân đến khó thở, đau đớn.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn cả thể chất của bạn, dễ dẫn đến cảm giác quá tải và kiệt sức như:

 • Đau nhức cơ thể
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu thường xuyên
 • Tăng hoặc giảm sự thèm ăn
 • Lo ngại
 • Phiền muộn
 • Cáu gắt
 • Thiếu năng lượng

Chính vì thế, điều quan trọng là bạn cũng phải tự chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau nhiều giờ chăm lo bệnh nhân và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết, không để áp lực đè nặng làm bản thân mệt mỏi, khó chịu.