5 cách giải độc tự nhiên làm trẻ hóa cơ thể

Cụm từ detox giải độc thường được hiểu tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể hoặc sử dụng các sản phẩm đặc biệt giúp cơ thể thải độc tố, do đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, thực tế cơ thể của bạn được trang bị tốt để loại bỏ độc tố mà không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc thực phẩm bổ sung đắt tiền. Để hỗ trợ cho chức năng tự giải độc này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên sau đây.

Hạn chế đồ uống có cồn

Hơn 90% rượu được chuyển hóa trong gan. Các enzyme gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, một chất hóa học gây ung thư. Nhận biết acetaldehyde là một chất độc, gan của bạn sẽ chuyển nó thành một chất vô hại gọi là acetate, chất này sau đó sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể bạn.

Trong khi các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng uống rượu ở mức độ thấp đến trung bình có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe.

Uống rượu quá mức có thể làm tổn thương nghiêm trọng chức năng gan của bạn bằng cách gây tích tụ chất béo, viêm và sẹo. Khi điều này xảy ra, gan của bạn không thể hoạt động đầy đủ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết của nó – bao gồm lọc chất thải và các chất độc khác khỏi cơ thể.

Do đó, hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn rượu là một trong những cách tốt nhất để giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể hoạt động mạnh mẽ.

Các cơ quan y tế khuyến cáo nên hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

Tập trung vào giấc ngủ

Đảm bảo ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm là điều bắt buộc để hỗ trợ sức khỏe của cơ thể và hệ thống giải độc tự nhiên.

Ngủ cho phép não của bạn tự tổ chức lại và nạp năng lượng, cũng như loại bỏ các sản phẩm phụ độc hại đã tích tụ trong ngày. Một trong những chất thải đó là protein beta-amyloid, góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer. Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để thực hiện những chức năng đó, vì vậy chất độc có thể tích tụ và ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe.

Ngủ kém có liên quan đến các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì. Bạn nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm thường xuyên để tăng cường sức khỏe tốt.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trằn trọc hoặc khó ngủ vào ban đêm, những thay đổi trong lối sống như tuân thủ lịch trình ngủ và hạn chế ánh sáng xanh – phát ra từ thiết bị di động và màn hình máy tính – trước khi đi ngủ sẽ rất hữu ích để cải thiện giấc ngủ.

Uống nhiều nước

Nước không chỉ làm dịu cơn khát của bạn. Nó còn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất cặn bã.

Giảm tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và thức ăn chế biến sẵn

Đường và thực phẩm chế biến được cho là gốc rễ của các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày nay.

Tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến béo phì và các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Những bệnh này cản trở khả năng tự giải độc tự nhiên của cơ thể bằng cách gây hại cho các cơ quan đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như gan và thận của bạn. Ví dụ, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ, một tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Bằng cách tiêu thụ ít đồ ăn vặt, bạn có thể giữ cho hệ thống giải độc của cơ thể khỏe mạnh.  Thay thế đồ ăn vặt bằng những lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả là một giải pháp lành mạnh.

Ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của bạn chống lại thiệt hại do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra. Stress oxy hóa là một tình trạng do sản xuất quá nhiều các gốc tự do.

Cơ thể của bạn sản xuất một cách tự nhiên các phân tử này cho các quá trình tế bào, chẳng hạn như tiêu hóa. Tuy nhiên, rượu, khói thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo nàn và tiếp xúc với các chất ô nhiễm có thể tạo ra các gốc tự do quá mức. Bằng cách gây ra thiệt hại cho các tế bào của cơ thể, các phân tử này có liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như chứng mất trí, bệnh tim, bệnh gan, hen suyễn và một số loại ung thư.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do dư thừa và các chất độc khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ về chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen, lycopene, lutein và zeaxanthin. Các loại quả mọng, trái cây, quả hạch, ca cao, rau, gia vị và đồ uống như cà phê và trà xanh có một số lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Chế độ ăn kiêng detox được cho là loại bỏ độc tố, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy giảm cân. Nhưng những chế độ ăn kiêng này thực tế là không cần thiết vì cơ thể bạn có hệ thống giải độc hiệu quả cao riêng. Điều đáng quan tâm là bạn có thể tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình bằng cách uống đủ nước, tiêu thụ ít muối, vận động và tuân theo chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa.