Bàn chải điện và bàn chải thường: loại nào tốt hơn cho trẻ?

Việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe răng miệng là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Răng miệng của trẻ mang nhiều đặc tính đặc biệt, cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ. Vậy với con trẻ, nên lựa chọn loại nào là tốt nhất?

Nên dùng bàn chải điện hay bàn chải thường cho trẻ nhỏ?

Bàn chải điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh và tự động ở đầu bàn chải. Chúng có thể xoay tròn ở phần lông bàn chải theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại, giúp làm sạch răng. Về bản chất, bàn chải điện giúp giảm các thao tác chải răng, đồng thời giúp chải răng hiệu quả hơn ở một số vị trí khó.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ đã cho thấy, những người sử dụng bàn chải răng điện có ít mảng bám ở răng hơn và người sử dụng cũng ít gặp phải các bệnh về nướu răng hơn. Theo các chuyên gia, bàn chải điện sẽ rất hữu ích cho một số trường hợp, chẳng hạn như trẻ nhỏ hay người gặp khó khăn trong các thao tác ở tay.

Trẻ nên dùng bàn chải nào?

Về bản chất, việc đánh răng hiệu quả có thể bằng bất cứ loại bàn chải đánh răng nào. Tuy nhiên, bàn chải điện có thể là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho bàn chải thủ công, đặc biệt là đối với trẻ em, người khuyết tật, người lớn tuổi và những người bị viêm khớp hoặc các bệnh lý khác gây khó khăn cho việc chải răng tốt.

Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải điện, và chúng cũng dễ sử dụng hơn. Việc thực hiện các thao tác xoay mặt lông chải theo chiều răng, hay đưa bàn chải vào các mặt trong răng có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi chưa thực hiện quen. Ngoài ra, bàn chải điện còn có tính năng hẹn giờ (ở một số loại), giúp cha mẹ kiểm soát thời gian chải răng của trẻ đầy đủ để làm sạch răng. Chuyển động lông của bàn chải điện có thể giúp loại bỏ nhiều mảng bám hoặc thức ăn trên răng hơn, cũng như cải thiện sức khỏe nướu của trẻ.

Một số trường hợp bàn chải điện mang lại những hữu ích tốt hơn bao gồm:

  • Những người gặp phải các vấn đề về vận động hoặc bệnh lý: bàn chải điện sẽ giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.
  • Những người niềng răng: bàn chải điện có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của răng niềng.
  • Những người ngại đánh răng: nếu nha sĩ cho biết rằng bạn chưa loại bỏ hết mảng bám trên răng khi đánh răng bằng bàn chải thủ công, bạn nên thử dùng bàn chải đánh răng điện.

Một số ưu – nhược điểm của 2 loại bàn chải

Bàn chải răng thường:

*Ưu điểm: rẻ tiền, nhiều mẫu mã kiểu dáng, dễ thay thế

*Nhược điểm: không có hẹn giờ cho trẻ, khó khăn cho người gặp các vấn đề kém linh hoạt vận động

Bàn chải đánh răng điện:

*Ưu điểm: dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng, phù hợp cho những người kém linh hoạt, dễ dàng cho trẻ em, chuyển động được thiết kế đúng kỹ thuật chải răng

*Nhược điểm: giá thành cao, dễ hỏng hơn bàn chải thường, cần sạc pin

Tổng kết

Nếu bạn chọn sử dụng bàn chải răng điện cho trẻ, hãy đảm bảo bàn chải răng thoải mái và dễ dàng sử dụng. Mỗi loại đều màn đến một lợi ích nhất định và nhìn chung, chúng không gây phiền toái gì đáng kể. Dù bạn chọn bàn chải điện hay bàn chải thông thường, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là chải răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày, cũng như sử dụng thêm các phương pháp làm sạch răng khác như dùng chỉ nha khoa và đi khám định kì 6 tháng/lần.