Các biến chứng sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Trong cơ thể bạn có rất nhiều loại protein khác nhau, là thành phần cấu tạo nên các mô, cơ bắp và thậm chí cả máu. Theo thời gian hoặc khi bị một số tổn thương, các loại protein này có thể sẽ tích tụ lại tại một chỗ. Khi bạn bị đục thuỷ tinh thể nghĩa là các protein bị phá huỷ và hình thành các cục ở phần thấu kính trong mắt, làm cản trở thị lực, gây mờ mắt.

Giải pháp cho tình trạng này là phẫu thuật loại bỏ thuỷ tinh thể và thay thế bằng một thuỷ tinh thể mới. Khi tình trạng đục thuỷ tinh thể bắt đầu gây cản trở các hoạt động bình thường của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phẫu thuật thay thế thuỷ tinh thể.

Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể là một thủ thuật phổ biến, tương đối an toàn, tuy nhiên, cũng giống như bất cứ loại thủ thuật nào khác, sẽ có nguy cơ gặp biến chứng. Các biến chứng phổ biến bao gồm:

 • Sưng phù
 • Đau
 • Nhiễm trùng
 • Phản ứng với thuốc gây mê

Biến chứng có thể xảy ra với bất cứ thủ thuật phẫu thuật nào. Với phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra, bao gồm:

Đau

Đau là một biến chứng phổ biến của nhiều thủ thuật phẫu thuật. Do phẫu thuật thay thuỷ tinh thể chỉ can thiệp vào lớp ngoài cùng của mắt nên các loại thuốc giảm đau thông thường sẽ có thể giúp ích cho bạn. Nếu cơn đau vẫn kéo dài hoặc nặng lên, bạn nên gọi cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Chảy máu

Xuất huyết trên màng mạch có thể xảy ra với những người bị tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các bệnh mạn tính khác sau khi phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Biến chứng này rất hiếm gặp nhưng cần được chăm sóc ngay lập tức để tránh tình trạng mất thị lực.

Nhiễm trùng

Đa số các thủ thuật đều đi kèm nguy cơ nhiễm trùng nhất định từ dụng cụ phẫu thuật, kỹ thuật mổ hoặc do quá trình chăm sóc sau phẫu thuật.

Viêm nội nhãn là một tình trạng nhiễm trùng có thể gặp phải sau phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Tuy vậy, đây là một biến chứng hiếm gặp, chỉ xảy ra dưới 0,5% số ca phẫu thuật.

Các vấn đề về thị lực mới xuất hiện hoặc tiếp tục kéo dài

Trong một số trường hợp, phẫu thuật thay thuỷ tinh thể có thể sẽ không hiệu quả và bạn có thể sẽ vẫn gặp phải các vấn đề về thị lực hoặc thị lực sẽ kẽm hơn sau phẫu thuật. Tình trạng này sẽ dễ gặp hơn ở những người mắc thêm các bệnh về mắt khác ngoài đục thuỷ tinh thể từ trước khi phẫu thuật.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt (đục dịch kính)

Ruồi bay trước mắt là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng các phân tử protein hoặc collagen rất nhỏ có thể bay qua thị trường của bạn và tạo ra các bóng nhỏ. Hiện tượng này không thực sự cần điều trị nhưng đôi khi sẽ là dấu hiệu của tình trạng nặng hơn

Khô hoặc ngứa mắt

Khi các mô lành lại, tình trạng khô và ngứa là rất phổ biến. Mắt bạn có thể sẽ cảm thấy ngứa, cộm hoặc khô. Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn các loại thuốc dưỡng ẩm cho mắt sau khi phẫu thuật.

Dị ứng

Rất ít khi cần phải gây mê khi phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, trừ các trường hợp phẫu thuật cho trẻ nhỏ. Thông thường, gây tê dạng nhỏ sẽ được nhỏ vào mắt hoặc bạn sẽ được gây tê tại chỗ. Hãy trao đổi với bác sĩ xem liệu những loại thuốc tê này có gây dị ứng hay không.

Viêm

Mặc dù đây không hẳn là một biến chứng nhưng nó cũng không phải là kết quả mong đợi sau khi thay thuỷ tinh thể. Dấu hiệu cell and flare là một tình trạng viêm do chấn thương nhỏ xảy ra với mắt sau khi phẫu thuật.

Khi bác sĩ tiếp cận với mắt của bạn trong quá trình mổ, một lượng rất nhỏ tế bào bạch cầu sẽ tích tụ tại tiền phòng của mắt, khiến bạn bị nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Đây thường là hiện tượng tạm thời và có thể điều trị được bằng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroid.

Phù hoàng điểm

Phù tại giác mạc có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào sau phẫu thuật, nhưng thường là tại ví trí vết rạch. Tình trạng này có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ có chứa steroid giúp làm giảm sưng phù

Tăng áp lực

Có khoảng một nửa số người phẫu thuật thay thuỷ tinh thể sẽ bị tình trạng tăng áp lực trong mắt sau phẫu thuật, nhưng đa số sẽ trở lại bình thường sau 24 giờ. Các tình trạng khác đi kèm với việc tăng hoặc giảm áp lực mắt sau phẫu thuật có thể sẽ liên quan đến các vấn đề sức khoẻ khác, ví dụ như tăng nhãn áp

Sa mống mắt

Trong những trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật có thể gây tổn thương mống mắt, dẫn đến sa mống mắt. Tình trạng này đôi khi liên quan đến việc viết thương đóng kém hoặc tình trạng lành của vết rạch hoặc bị tăng nhãn áp trong thời gian dài.

Rò rỉ vết thương

Một biến chứng hiếm gặp khác là rò rỉ vết thương, xảy ra khi dịch rò rỉ quanh vết mổ. Tình trạng này thường được điều trị bằng steroid, trong một số trường hợp có thể cần phải sử dụng kính áp tròng hoặc phẫu thuật thêm lần nữa.

Đục bao sau

Đây là một biến chứng muộn, xảy ra với khoảng 14-60% số ca phẫu thuật đục thuỷ tinh thể. Biến chứng này phổ biến nhất với những người bị bệnh tiểu đường hoặc đã tiến hành các phẫu thuật về mắt trước đây. Biến chứng này dẫn đến việc hình thành các phân tử rất nhỏ mắc kẹt lại ở lớp phía sau thấu kính của mắt.

Phù hoàng điểm dạng nang

Biến chứng phổ biến nhất của các dạng phẫu thuật đục thuỷ tinh thể và có thể xuất hiện sau 8 tuần phẫu thuật, xảy ra với 1-2% số ca phẫu thuật.

Thời gian phục hồi

Trong đa số các trường hợp, bạn sẽ nhận thấy thị lực được cải thiện trong vòng vài ngày. Bạn có thể mất tới 1 tháng để hồi phục hoàn toàn và bạn sẽ cần được kê đơn sử dụng kính thuốc một khi mắt bạn đã thích nghi được thuỷ tinh thể mới. Đa số mọi người có thể quay lại với công việc trong vòng vài ngày sau phẫu thuật, nhưng có một số công việc bạn nên tránh nếu những công việc này gây căng thẳng cho mắt hoặc khiến mắt tiếp xúc với các chất kích thích.

Một số mẹo giúp hồi phục nhanh hơn:

 • Hạn chế vận động nặng, nâng vật nặng
 • Tránh dụi mắt
 • Đeo kính râm khi đến nơi có nhiều ánh sáng
 • Tránh để xà phòng, nước bắn vào mắt
 • Tránh sử dụng mĩ phẩm hoặc các loại kem quanh mắt ít nhất 1 tuần.
 • Không đi bơi hoặc xông hơi
 • Tránh các chất kích thích như các chất hoá học và bụi