Cơ thể tiêu hóa chất béo như thế nào?

Chất béo là một loại lipid rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng cung cấp năng lượng, là mô đệm cho các cơ quan, giúp tế bào phát triển và sinh sản, đồng thời giữ ấm cho cơ thể.

Tiêu hóa chất béo

Lipid không hòa tan trong nước, có nghĩa là nước không thể hấp thụ hoặc phá vỡ lipid. Hầu hết các enzym tiêu hóa của cơ thể có nguồn gốc từ nước, vì vậy cơ thể phải sử dụng các enzym đặc biệt để phân hủy chất béo trong suốt quá trình tiêu hóa. Cơ thể bắt đầu phá vỡ chất béo trong miệng bằng cách sử dụng các enzym trong nước bọt. Nhai làm tăng diện tích tiếp xúc của thực phẩm, cho phép các enzym phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Các hóa chất quan trọng nhất giúp tiêu hóa chất béo trong miệng là lipase và phospholipid, biến chất béo thành những giọt nhỏ. Trong khi một số quá trình tiêu hóa chất béo xảy ra trong dạ dày, phần lớn quá trình này xảy ra ở ruột. Bước tiếp theo trong quá trình tiêu hóa mỡ xảy ra khi men lipase trong dạ dày tiếp tục phân hủy chất béo. Khi dạ dày co bóp, quá trình này diễn ra mạnh mẽ hơn. Dạ dày có thể chuyển hóa gần 30% chất béo thành diglyceride và axit béo trong khoảng 2-4 giờ sau khi ăn. Tiếp theo, các chất trong dạ dày, bao gồm diglycerid và axit béo, sẽ đi đến ruột non. Gan tiết ra mật, chứa lecithin, muối mật và chất nhũ hóa giúp phân hủy chất béo hơn nữa. Mật bám vào chất béo và chất nhũ hóa làm tăng diện tích bề mặt của chúng, giúp các enzym tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Sau đó, các enzym phá vỡ các axit béo. Lipase từ tuyến tụy tiếp tục tiêu hóa chất béo thành monoglyceride và axit béo. Mật một lần nữa bám vào chất béo để giúp di chuyển nó đến các vi nhung mao của ruột, vi nhung mao giúp vận chuyển chất béo vào các tế bào của hệ tiêu hóa. Từ đó, cơ thể hấp thụ các chất béo.

Chất béo nào khó tiêu hóa nhất?

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng chất béo rắn – những chất béo rắn ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như bơ có thể khó tiêu hóa hơn chất béo dạng lỏng. Loại chất béo không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ khó tiêu hóa của thực phẩm. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chiên, có thể khó tiêu hóa hơn và dễ gây ra các vấn đề như đầy bụng, chướng hơi hơn.

Cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo

Tiêu hóa chất béo hiệu quả là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, vì cơ thể cần chất béo để thực hiện nhiều chức năng của nó. Tiêu hóa chất béo hiệu quả thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Mọi người có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo của họ bằng cách:

  • Ăn một chế độ ăn ít chất béo hơn: Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chế độ ăn uống nhiều chất béo điển hình của phương Tây có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột khiến một người hấp thụ nhiều chất béo hơn, có khả năng dẫn đến tăng cân.
  • Ăn chất béo lành mạnh: Mọi người nên nhắm đến việc tiêu thụ chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt, dầu dừa và chất béo từ cá, trong chế độ ăn uống. Đồng thời, họ nên giảm ăn các chất béo đã qua chế biến, các loại thịt đỏ, đồ chiên rán.
  • Bảo vệ sức khỏe gan: Gan tạo ra muối mật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo. Mọi người có thể giúp bảo vệ gan của mình bằng cách tiết chế lượng rượu tiêu thụ và hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích.

Tiêu hóa chất béo là một quá trình phức tạp, cần nhiều thời gian và đòi hỏi gan, tuyến tụy, dạ dày và ruột non hoạt động tốt, cũng như nhiều enzym tiêu hóa. Những người lo lắng rằng họ có thể không tiêu hóa hoặc hấp thụ chất béo đúng cách nên liên hệ với bác sĩ, vì không có phương pháp điều trị tại nhà nào có thể cải thiện quá trình này.