Lá gan bị xơ hóa vì nhậu nhẹt triền miên và chất độc hại như thế nào?

Xơ hóa gan do rượu là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm gan liên quan đến việc lạm dụng thức uống chứa cồn.

Tiêu thụ rượu, bia quá độ là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chức năng gan, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề về gan khác. Theo thống kê tại Việt Nam, có đến hơn 90% nam giới trưởng thành có sử dụng rượu, bia. Trong đó, 20 – 25% có tình trạng gan nhiễm mỡ, 10 – 15% có dấu hiệu xơ gan và 5 – 7% có nguy cơ ung thư gan.

Số bệnh nhân xơ gan và tử vong do bia rượu đã “vượt mặt” cả xơ gan do virus.

Nhậu nhẹt quá chén – bén họa viêm gan, xơ hóa gan

Khi có các tổn thương gan bởi virus, rượu, chất độc, chấn thương hoặc các yếu tố khác, hệ thống miễn dịch bắt đầu sửa chữa thiệt hại. Nếu liên tục nhậu nhẹt và nạp chất cồn vào cơ thế, quá trình chữa bệnh của cơ thể trở nên khó khăn, các tế bào gan bị thương sẽ tạo ra các chất, giải phóng vào gan gây ra sự tích tụ của mô sẹo.

Xơ hóa gan xảy ra khi mô sẹo hình thành quá mức. Nguyên nhân là do người bệnh bị nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B, viêm gan C hoặc viêm gan virus khác, nghiện rượu nặng, gan nhiễm mỡ không do rượu, tiếp xúc với các chất độc, chấn thương hoặc các yếu tố khác gây tổn thương gan đều có thể dẫn tới xơ hóa gan. Đặc biệt, nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B, C và tình trạng nghiện rượu nặng là những nguyên nhân chính dẫn tới xơ hóa gan.

Xơ hóa gan do bia rượu không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mờ nhạt trong nhiều năm cho đến khi các tổn thương lan rộng, bệnh có những biến chứng nặng. Một số triệu chứng có thể nhận biết xơ gan như:

● Người mệt mỏi, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, phân đen

● Hơi thở có mùi (như mùi trứng thối)

● Buồn nôn và nôn, sụt cân

● Mắt vàng, da vàng, ngứa ở da (nổi mày đay)

● Sưng phù ở chân, bàn chân, mắt cá, chảy máu, bầm tím

● Ngón tay dùi trống, lòng bàn tay son

● Lú lẫn, hôn mê (bệnh não gan)

● Bụng chướng do tích tụ dịch bám

● Ở phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn

● Ở nam giới giảm ham muốn, teo tinh hoàn, có hiện tượng nhũ hóa tuyến vú.

Nếu bệnh tiến triển có thể dẫn đến xơ gan – tình trạng gan bị sẹo hóa nghiêm trọng, khiến lưu lượng máu qua gan giảm đáng kể và chức năng gan bị suy giảm nặng nề.

Những phương pháp điều trị gan xơ hóa đều tập trung làm chậm lại sự tiến triển của bệnh bằng cách điều trị các tác nhân gây bệnh như: điều trị viêm gan virus, tránh uống rượu, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế muối, chất béo…