Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư?

Ung thư là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Hầu hết ai trong chúng ta cũng quen biết với một người nào đó mắc chứng bệnh này: đó có thể là một thành viên trong gia đình, một người bạn, hoặc họ hàng của bạn…

Những người mắc ung thư thường là ngẫu nhiên mà không thể đoán trước. Tuy nhiên, có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư của mình xuống tối thiểu.

Ung thư có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong cơ thể. Thông thường, những tế bào của bạn phát triển và chia thành nhiều tế bào mới. Khi một tế bào già đi hoặc bị tổn thương, nó sẽ chết và một tế bào mới sẽ thay thế chỗ nó, quá trình này cứ liên tục diễn ra. Nhưng khi ung thư phát triển, quá trình thường quy này bị phá vỡ. Các tế bào ung thư phân chia liên tục không ngừng nghỉ, nó có thể lây lan xung quanh các mô hoặc những bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân của căn bệnh ung thư

Ung thư bắt đầu với tổn thương các gen kiểm soát cách thức hoạt động của tế bào. Nhiều thứ bạn tiếp xúc trong suốt cuộc đời có thể làm tổn thương gen. Chúng bao gồm hóa chất, bức xạ, thuốc lá, rượu và nhiều yếu tố khác. Cơ thể bạn có những cách để sửa chữa những tổn thương, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo.

Khi bạn già đi, cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để tích tụ các tổn thương. Và quá trình lão hóa bình thường gây ra những thay đổi khác trong các tế bào giúp ung thư phát triển. Những yếu tố này làm cho ung thư dễ xuất hiện hơn khi bạn già đi.

Vì tổn thương gen của bạn hình thành từ từ theo thời gian, nên có nhiều cơ hội để ngăn ngừa căn bệnh quái ác này.

Chuyên gia cho biết hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, hoạt động thể chất đầy đủ, hạn chế rượu và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tất cả đều có liên quan đến nhau trong việc ngăn ngừa ung thư. Đây là tất cả những thứ giúp chúng ta sống một cuộc sống lành mạnh và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bỏ thuốc lá

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ở Hoa Kỳ. Điều này bao gồm hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác, như thuốc lá nhai. Nhiều hóa chất trong các sản phẩm thuốc lá có thể làm hỏng gen của bạn.

Tiến sĩ Johannes Thrul, một nhà nghiên cứu thuốc lá tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Hút thuốc là một trong những hành vi sức khỏe nguy hiểm nhất.

Sử dụng thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh phổi và nhiều bệnh lý khác. Nhưng có thể rất khó để dừng lại – ngay cả khi bạn biết rủi ro. Các sản phẩm thuốc lá có chứa một chất gây nghiện gọi là nicotine. Nhưng có những loại thuốc có thể giúp bạn cai nghiện. Chúng có thể làm giảm cơn thèm nicotine và tăng cảm giác thèm ăn. Những loại khác cũng đáng thử như miếng dán hoặc kẹo cao su thay thế nicotine

Ăn uống thông minh và tập luyện thể dục

Chế độ ăn uống hàng ngày, lối sống tổng thể bao gồm cân nặng và hoạt động thể chất là cực kỳ quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Chế độ ăn uống và các yếu tố liên quan có thể làm tăng nguy cơ của bạn theo nhiều cách. Ví dụ, trọng lượng dư thừa có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, cân nặng quá mức cũng có thể làm tăng mức độ của một số hormone. Mức độ cao của các hormone này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú.

Chuyên gia giải thích rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư rất phức tạp. Những gì chúng ta ăn sẽ bị phân hủy và được các tế bào sử dụng để duy trì hoạt động của cơ thể. Hóa chất trong một số thực phẩm – như thịt đã qua chế biến kỹ – có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng nhìn chung, không có nhiều loại thực phẩm đơn lẻ cần tránh.

Chọn trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và dầu lành mạnh; hạn chế rượu, đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri là những nguyên tắc chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng.

Việc ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư ngay cả khi bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân. Và điều này dường như cũng đúng đối với các hoạt động thể chất.

Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với cân nặng. Điều này có thể là do tập thể dục có thể giảm viêm, căng thẳng và những thứ khác có thể gây hại cho tế bào của bạn.

Mẹo phòng ngừa

Có những hành động đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cụ thể. Để giảm nguy cơ ung thư da, hãy bôi kem chống nắng và mặc quần áo chống nắng, hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh tắm nắng vào buổi trưa.

Một số loại vaccine có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cổ tử cung, gan và các bệnh ung thư khác. Điều này là do một số loại virus, như virus u nhú ở người (HPV), có thể làm hỏng gen của bạn theo cách dẫn đến ung thư.

Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này cho phép các bác sĩ tìm và loại bỏ những khối u nhỏ có thể biến thành ung thư. Nội soi đại tràng, tìm kiếm sự phát triển trong ruột già và trực tràng, là một ví dụ.