Loại rau gia vị rẻ bèo này nhưng lại cực tốt, ngừa ung thư

Hành lá giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, các flavonoid thiết yếu…; trong khi chỉ có một lượng nhỏ chất béo và không có cholesterol.

Lợi ích sức khỏe của hành lá

Bổ sung chất xơ cho bạn

Một cốc hành lá cắt nhỏ cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ bạn cần cho cả ngày. Bổ sung nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác.

Giúp chống lại bệnh ung thư

Hành lá và các loại rau allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cách thức tuy nhiên họ tin rằng một hợp chất được gọi là allicin, có thể ngăn chặn các tế bào chuyển thành ung thư hoặc làm chậm các khối u lây lan.

Hành lá giàu flavonoid và hợp chất allyl sulfide giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó giúp chống lại bệnh ung thư.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Chiết xuất của hành, tỏi và các họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

Bảo vệ cơ thể của bạn

Các loại rau thuộc nhóm hành chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các chất hóa học được gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại tổn thương. Các chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do- những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Các chất chống oxy hóa sẽ mất sức mạnh trong quá trình nấu nướng, vì vậy tốt nhất là nên ăn sống.

Những ai cần chú ý khi ăn hành lá

Hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc đông máu, hãy hỏi bác sĩ xem hành lá có an toàn cho bạn không.

Dinh dưỡng hành lá

Giống như hầu hết các loại rau và trái cây, hành lá chủ yếu là nước. Một cốc hành lá chỉ có 32 calo, chỉ có một lượng nhỏ chất béo và không có cholesterol. Chúng cũng có ít đường và ít carbs hơn các loại rau như cà rốt, khoai tây và ngô.

Một phần 1 chén hành lá cung cấp cho bạn:

– Gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

– Khoảng 25% giá trị hàng ngày của bạn đối với vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

– Khoảng 16% nhu cầu hàng ngày của bạn đối với folate, một loại vitamin mà cơ thể bạn cần để tạo ra DNA và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai.