Nam giới béo bụng, hay uống bia rượu – cẩn trọng đột quỵ!

Rượu bia đều là những chất kích thích, không những gây hại tới sức khỏe tổng thể mà còn làm tăng nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Vì vậy, nếu bạn là người có thói quen uống rượu, bia; tốt nhất bạn nên hạn chế chúng.

Những quý ông có sở thích uống bia đều sở hữu một vòng bụng quá khổ, điều đó dễ khiến nhiều người nhầm tưởng bia rượu nhiều chính là nguyên nhân khiến bụng to. Vẫn còn ít người biết nguyên nhân gây “bụng bia” thực chất là do lượng calo dư thừa không được giải phóng đã tích lũy dần vào cơ thể.

“Bụng bia” không chỉ làm mất đi ngoại hình hấp dẫn của các quý ông, mà nó còn gây ra những yếu tố có hại cho sức khỏe

Hệ thống tim mạch không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng bởi bia rượu. Tại thời điểm uống vào, chất cồn có thể gây tăng nhịp tim và huyết áp tạm thời. Về lâu dài, uống bia rượu sẽ làm nhịp tim tăng liên tục, huyết áp cao, cơ tim trở nên suy yếu và nhịp tim không đều. Tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ hình thành cơn đau tim do bia rượu và đột quỵ.

 Những người uống rượu nhiều trong những năm 50 và 60 tuổi có xu hướng bị đột quỵ sớm hơn những người uống ít hoặc không uống rượu.

Những người ít uống rượu hoặc không uống rượu có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần theo theo độ tuổi. Nhưng ngược lại, đối với người hay uống bia rượu hoặc nghiện rượu nặng, rượu bia có nguy cơ cao khiến người tuổi trung niên bị đột quỵ khi họ bước vào độ tuổi 50.

Nguy cơ này càng tăng cao ở nam giới bụng bia, béo phì. Khi chỉ số khối lượng cơ thể của bạn (BMI) của bạn đi lên, thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Đã có nhiều chứng minh khoa học việc béo phì lâu năm kèm thói quen xấu là bia rượu chính là nguyên nhân trực tiếp của bệnh huyết áp cao, đái tháo đường, các vấn đề tim mạch… Đây cũng là những bệnh có nguy cơ cao hình thành cục máu đông, biến chứng đột quỵ.

Khả năng mắc đột quỵ do uống quá nhiều rượu ngang ngửa với nguy cơ đột quỵ gây ra do tăng huyết áp, tiểu đường.

Những người trong độ tuổi 50 và 60 tuổi nghiện bia rượu nặng có nguy cơ mắc đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng 5 năm, không phân biệt các yếu tố di truyền và lối sống trước đó. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần kiểm soát liều lượng và uống bia rượu thật điều độ để tránh nguy cơ đột quỵ ở trung niên nhé.