Những nhóm thực phẩm nào có thể gây tiêu chảy khi sử dụng?

Tiêu chảy có thể là một triệu chứng của 1 bệnh, hoặc có thể là một bệnh riêng biệt. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân tiêu chảy là do virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm đặc biệt cũng có thể khiến chúng ta gặp phải tình trạng này khi sử dụng.

Các loại thực phẩm khác nhau có thể gây tình trạng tiêu chảy khác nhau tùy thuộc vào từng cá thể riêng biệt. Dẫu vậy, vẫn có những thực phẩm gây tình trạng này phổ biến hơn so với tổng thể, và chúng thường đến từ nhóm sữa, nhóm thực phẩm cay hay một số nhóm rau củ nhất định.

Tại sao thực phẩm gây tiêu chảy?

Các nhóm thực phẩm gây tiêu chảy phụ thuộc vào từng cá thể khác nhau. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng không dung nạp một loại thực phẩm nhất định nào đó, việc sử dụng loại thực phẩm đó với số lượng lớn hơn khả năng dung nạp có thể khiến cơ thể tự đào thải và gây tiêu chảy. Ví dụ điển hình là tình trạng không dung nạp gluten – một trong những tình trạng phổ biến nhất.

Việc không dung nạp thực phẩm kéo dài có thể gây tình trạng tiêu chảy mạn tính. Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây tiêu chảy, kèm theo nổi mề đay mẩn ngứa, ngạt mũi hay phù – nghẹn cổ họng. Xét theo khía cạnh này, những thực phẩm cho dù không phải là không dung nạp nhưng vẫn có thể gây tiêu chảy nếu bạn sử dụng quá nhiều.
 1. Nhóm thực phẩm cay

Nhóm thực phẩm cay là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong danh sách các thực phẩm gây tình trạng tiêu chảy. Điều này đặc biệt xảy ra với các loại gia vị mạnh mà bạn không sử dụng quen.

Ớt hay hỗn hợp cà-ri là những nguyên nhân phổ biến nhất. Theo nghiên cứu, hợp chất capsaicin trong ớt mang lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe như điều trị đau khớp – viêm khớp. Tuy nhiên, bản thân nó cũng là thực phẩm kích ứng mạnh và nó có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày đường tiêu hóa.

Khi bạn sử dụng quá nhiều, nhóm thực phẩm cay có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Buồn nôn, nôn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy bỏng rát

Cách phòng tránh tốt nhất tình trạng này là tránh khỏi các thực phẩm cay, đặc biệt là các gia vị mạnh mà bạn không quen sử dụng.

 1. Nhóm thực phẩm sử dụng đường nhân tạo

Các chất thay thế đường trong thực phẩm bao gồm chất làm ngọt nhân tạo (aspatame, saccharin, sucralose) hay nhóm đường rượu (mannitol, sorbitol hay xylitol) cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy vì có khả năng gây rối loạn hệ tiêu hóa của cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm nhóm đường rượu còn có tác dụng nhuận tràng, gây tiêu chảy, đầy hơi.

Cách phòng tránh tốt nhất tình trạng này vẫn là tránh khỏi hoàn toàn các thực phẩm có sử dụng đường thay thế. Một số thực phẩm đường thay thế phổ biến có thể kể đến bao gồm:

 • Kẹo cao su
 • Kẹo, bánh không đường
 • Nước có ga ăn kiêng hay các đồ uống ăn kiêng khác
 • Ngũ cốc giảm đường
 • Các loại gia vị giảm đường, ví dụ như kem cà phê hay sốt cà chua
 • Kem đánh răng hoặc nước súc miệng
 1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nếu bạn là người gặp phải tình trạng tiêu chảy sau khi uống sữa hay sử dụng các thực phẩm từ sữa, rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng không dung nạp lactose.

Rất nhiều người không hề biết bản thân đang gặp phải tình trạng này. Không dung nạp lactose dường như di truyền trong gia đình và có thể tiến triển muộn trong đời. Theo khoa học, không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có đủ enzyme để phân giải đường lactose trong sữa. Khi không phân giải hết lượng đường, cơ thể sẽ tự đào thải và gây tình trạng tiêu chảy.

 1. Cà phê

Caffeine trong cà phê là chất kích thích, giúp cơ thể tỉnh táo và kèm theo đó cũng gây kích thích hệ tiêu hóa của cơ thể. Rất nhiều người gặp tình trạng tiêu chảy tạm thời sau khi uống một tách cà phê.

Theo nghiên cứu, sử dụng từ 2 đến 3 tách cà phê hay tách trà mỗi ngày có thể dẫn đến tiêu chảy. Nhiều người thích sử dụng thêm đường, sữa hoặc kem cùng với cà phê và khi sử dụng hỗn hợp như vậy, tác dụng nhuận tràng của cà phê sẽ càng mạnh hơn.

Tuy vậy, nếu bạn sử dụng các sản phẩm kèm cà phê như sữa yến mạch hay kem dừa, tác dụng nhuận tràng của cà phê có thể lại giảm đi.

 1. Thực phẩm có chứa caffeine

Tương tự như cà phê, một số thực phẩm có chứa caffeine cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy hay phân lỏng. Caffeine tự nhiên có mặt trong một số loại thực phẩm như sô-cô-la, cola, trà đen, trà xanh, nước tăng lực, ca-cao nóng hay thậm chí là các sản phẩm có hương sô-cô-la.