Tại sao bệnh ung thư gây tử vong?

Thuật ngữ ung thư đề cập đến một nhóm các tình trạng liên quan, trong đó các tế bào cơ thể bắt đầu phân chia và phát triển không kiểm soát được, thường lây lan sang các mô xung quanh.

Ung thư gây chết bằng cách phát triển vào các cơ quan quan trọng, dây thần kinh hoặc mạch máu và can thiệp làm suy giảm chức năng của chúng. Nó có thể bắt đầu trong hầu hết mọi tế bào của con người. Thông thường, các tế bào mới hình thành thông qua quá trình tăng trưởng và phân chia. Các tế bào chết khi chúng trở nên quá cũ hoặc bị hư hỏng, và các tế bào mới sẽ thay thế chúng. Ung thư làm gián đoạn quá trình phá hủy và đổi mới tế bào. Kết quả là, các tế bào mới ngày càng trở nên bất thường, và các tế bào cũ vẫn sống khi cơ thể đáng lẽ phải tiêu diệt chúng. Các tế bào mới cũng hình thành quá mức, những tế bào dư thừa này có thể bắt đầu phân chia không kiểm soát, tạo thành khối u. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về sự phát triển của khối u, cách ung thư lây lan và cách nó có thể dẫn đến tử vong.

Khi nào ung thư bắt đầu?

Ung thư là một bệnh liên quan đến gen vì nó phát triển do những thay đổi của các gen tế bào kiểm soát chức năng của tế bào, đặc biệt là cách chúng phát triển và phân chia. Một người có thể thừa hưởng những thay đổi di truyền này từ cha mẹ của họ. Những thay đổi này cũng có thể phát triển do lỗi di truyền xảy ra khi tế bào phân chia hoặc khi môi trường tiếp xúc với chất độc làm hỏng DNA của tế bào. Những gen bất thường này, được gọi là gen sinh ung thư, có khả năng gây ung thư. Các tế bào sinh ung thư khiến các tế bào phát triển không kiểm soát, có thể gây ung thư và hình thành các khối u. Những thay đổi trong các gen ức chế khối u, vốn thường giúp hạn chế sự phát triển của tế bào, cũng có thể kích hoạt sự phát triển của các khối u ung thư.

Hình thành khối u

Trong nhiều trường hợp, các khối u là khối rắn của mô bất thường. Có một số khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Chính những khác biệt này đã tạo điều kiện cho các tế bào ung thư hình thành các khối u có thể gây tổn thương các cơ quan, suy sụp và cuối cùng là tử vong. Không giống như các tế bào bình thường, khỏe mạnh, tế bào ung thư có thể phát triển và phân chia với tốc độ rất cao và không thể kiểm soát được. Tế bào ung thư cũng không trưởng thành và phát triển để thực hiện các chức năng chuyên biệt cao như các tế bào bình thường. Tế bào ung thư cũng có thể “ẩn náu” khỏi hệ thống miễn dịch, hệ thống này thường tiêu diệt và loại bỏ các tế bào bất thường hoặc bị hư hỏng. Hơn nữa, các tế bào ung thư đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, mạch máu và các phân tử nuôi dưỡng, … Ví dụ: tế bào ung thư có thể làm cho các tế bào bình thường tạo ra các mạch máu để cung cấp nhu cầu oxy và chất dinh dưỡng của khối u khi chúng phát triển. Các khối u ung thư cũng có thể vỡ ra và di chuyển khắp cơ thể theo hệ thống máu hoặc bạch huyết, tạo thành các khối u mới ở các vị trí khác nhau. Các khối u ác tính đôi khi cũng mọc lại sau khi điều trị. Tế bào ung thư hoặc khối u trong các cơ quan hoặc dòng máu có thể phá vỡ chức năng của cơ quan. Chúng có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong các cơ quan, ngăn chặn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hoặc oxy và cho phép các chất thải tích tụ. Nếu ung thư trở nên nghiêm trọng đến mức làm suy giảm hoặc ngăn chặn chức năng của các cơ quan quan trọng, nó có thể dẫn đến tử vong. Danh sách dưới đây phác thảo một số ví dụ về cách các loại ung thư khác nhau gây ra cái chết:

  • Ung thư đường tiêu hóa: Gây tử vong do suy dinh dưỡng liên quan đến sự tắc nghẽn của hệ thống tiêu hóa hoặc nhiễm trùng.
  • Ung thư phổi: Gây tử vong do xẹp phổi, nhiễm trùng hoặc thiếu oxy.
  • Ung thư xương: Tăng lượng canxi trong máu và giảm tủy xương khỏe mạnh làm giảm khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng, cầm máu và cung cấp oxy đến các mô.
  • Ung thư gan: Gây tử vong do sự tích tụ của các chất hóa học và chất độc trong cơ thể.
  • Ung thư máu: Gây tổn thương các mạch máu có thể dẫn đến chảy máu không kiểm soát được.

Những người bị ung thư chết khi các khối u hoặc tế bào ung thư làm suy giảm chức năng của cơ quan đến mức nó không thể thực hiện các quá trình quan trọng của cơ thể. Những người bị ung thư giai đoạn sớm hơn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, hoặc họ có thể gặp các triệu chứng khó phát hiện hơn. Khi ung thư tiến triển và lây lan đến nhiều bộ phận của cơ thể, các triệu chứng có xu hướng tăng lên, cũng như tăng khả năng tử vong.