Thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ khiến bạn gặp nguy hiểm

Trứng, sữa bò, đậu phộng hay động vật có vỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng chứa một số chất có thể khiến bạn bị dị ứng.

Sữa bò: Theo Medical News Today, dị ứng sữa là dạng phổ biến ở thời thơ ấu. Phản ứng có thể được kích hoạt bởi lượng sữa nhỏ. Phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa cũng có thể khiến em bé bị phản ứng dị ứng khi bú sữa mẹ. Khi dị ứng sữa, cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa. Trong khi đó, người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất này, gây rối loạn đường tiêu hóa. Ảnh: Elcomercio.

Trứng: Đây cũng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở thời thơ ấu. Khoảng 1/3 số trẻ mắc bệnh này sẽ hết dị ứng khi 3 tuổi. Hệ thống miễn dịch xem protein trong trứng là chất lạ tấn công vào cơ thể. Khi đó, nó sẽ sản sinh ra chất hóa học như histamine để phản ứng. Trong một số trường hợp, dị ứng trứng có thể gây sốc phản vệ. Ảnh: Parenting.

Các loại hạt: Theo Healthline, quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào…, có thể gây phản ứng bất lợi cho những người nhạy cảm. Trong một số trường hợp hiếm gặp, tất cả loại hạt có thể gây sốc phản vệ. Đôi khi, những người bị dị ứng với một loại hạt cũng sẽ phản ứng với các loại hạt khác. Ảnh: Webmd.

Đậu phộng: Đây là một trong những thực phẩm phổ biến gây dị ứng, phản ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ. Chúng chứa các chất gây dị ứng không thể bị tiêu diệt khi nấu lên. Một số người bị dị ứng đậu phộng cũng có thể phản ứng với các loại khác như đậu tương, đậu xanh, đậu tây… Ảnh: India.

Động vật có vỏ: Các loại động vật có vỏ như tôm, cua, hàu, sò, trai…, có thể gây phản ứng ở một số người nhạy cảm. Dị ứng động vật có vỏ thường gây ra các phản ứng từ nhẹ đến trầm trọng, bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở. Ảnh: Thelist.

Lúa mì: Dị ứng với lúa mì cũng rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Một trong những chất gây dị ứng chính từ lúa mì là gliadin, loại protein được tìm thấy trong gluten. Do đó, những người bị dị ứng lúa mì đôi khi được khuyến cáo chế độ ăn không có gluten. Triệu chứng khi cơ thể dị ứng với protein trong lúa mì bao gồm buồn nôn, nôn ói, phát ban da, sốc phản vệ. Ảnh: Foodbusinessnews.

Đậu nành: Dị ứng đậu nành xảy ra phổ biến ở trẻ em, có thể biến mất khi 2 tuổi. Các triệu chứng dị ứng tương tự sữa, bao gồm phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, co thắt dạ dày. Một số người bị dị ứng đậu nành cũng phản ứng với sữa. Rất hiếm nghiên cứu ghi nhận đậu nành có thể gây sốc phản vệ. Ảnh: Dailymirror.

Cá: Dị ứng với cá thường gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ. Người lớn dễ bị phản ứng với cá hơn trẻ em vì họ ăn cá thường xuyên. Mỗi người bị dị ứng với loại protein trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da cá. Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn. Ảnh: Lifehealth.