Trang chủ Chuyên khoaThực phẩm an toàn Sử dụng màng nhôm bọc thực phẩm trong nấu ăn có an toàn không?

Màng nhôm bọc thực phẩm là một vật dụng rất phổ biến ngày nay và thường được sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng sử dụng màng nhôm trong nấu nướng có thể khiến nhôm ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy điều này có đúng hay không?

Màng nhôm bọc thực phẩm là gì?

Màng bọc nhôm hay giấy nhôm – giấy thiếc là một tấm kim loại nhôm sáng bóng, mỏng như giấy. Nó được làm bằng cách cán những tấm nhôm lớn cho đến khi chúng dày dưới 0,2mm. Màng bọc nhôm được sử dụng công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đóng gói, cách nhiệt và vận chuyển. Nó cũng sẵn có trong các cửa hàng tạp hóa để sử dụng trong gia đình.

Trong gian bếp, người ta thường sử dụng màng bọc nhôm để bảo quản thực phẩm, để phủ các bề mặt nướng và bọc thực phẩm như thịt để tránh làm mất độ ẩm của thực phẩm trong khi nấu nướng. Mọi người cũng có thể sử dụng giấy nhôm để bọc và bảo vệ các loại thực phẩm mỏng hơn như rau khi nướng chúng. Màng bọc nhôm cũng có thể được sử dụng để lót khay nướng giúp giữ cho đồ ăn ngăn nắp và cọ rửa chảo hoặc vỉ nướng loại bỏ các vết bẩn và cặn cứng đầu dễ hơn.

Có an toàn khi sử dụng màng bọc nhôm trong nấu ăn hàng ngày?

Câu trả lời là an toàn. Nhôm được tiêu hóa qua thức ăn, nước uống và thuốc. Tuy nhiên, hầu hết nhôm bạn ăn vào sẽ được đào thải qua phân và nước tiểu và không được coi là có hại cho cơ thể.

Nhôm là một trong những kim loại phong phú nhất trên trái đất. Ở trạng thái tự nhiên, nhôm liên kết với các nguyên tố khác như phospho và sunfat trong đất, đá hay đất sét. Nhôm cũng có thể được tìm thấy với một lượng nhỏ trong không khí, nước và trong thực phẩm.

Trên thực tế, nhôm xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt, cá, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm chẳng hạn như lá trà, nấm, rau chân vịt và củ cải cũng có nhiều khả năng hấp thụ và tích tụ nhôm hơn các loại thực phẩm khác.

Nhôm cũng có mặt trong các chất phụ gia thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như chất bảo quản, chất tạo màu, chất chống đóng cục và chất làm đặc. Các thực phẩm sản xuất thương mại có chứa phụ gia thực phẩm có thể chứa nhiều nhôm hơn thực phẩm tươi sống tự nấu tại nhà. Lượng nhôm thực tế có trong thực phẩm phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau:

  • Thực phẩm dễ dàng hấp thụ và lưu trữ nhôm như thế nào
  • Hàm lượng nhôm trong đất trồng thực phẩm cao hay không
  • Thực phẩm đã được đóng gói và bảo quản trong bao bì nhôm hay không
  • Thực phẩm đã được thêm chất phụ gia trong quá trình chế biến hay không
  • Nhôm được tiêu hóa thông qua các loại thuốc có hàm lượng nhôm cao, như thuốc kháng acid (điều trị bệnh dạ dày) hay không

Mặc dù vậy, hàm lượng nhôm trong thực phẩm và thuốc thường không được coi là vấn đề nguy hại, vì chỉ một lượng nhỏ nhôm thực sự được hấp thụ. Phần còn lại của nhôm sẽ được đào thải qua phân. Ngoài ra, ở những người khỏe mạnh, nhôm được hấp thụ cũng sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Do vậy, một lượng nhỏ nhôm ăn vào hàng ngày được coi là an toàn.

Tổng kết

Màng bọc nhôm là một vật dụng rất phổ biến hiện nay trong căn bếp của rất nhiều gia đình. Chúng mang tới rất nhiều công năng hữu ích khác nhau, và có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong nấu ăn hàng ngày. Việc nhôm từ màng bọc nhôm xuất hiện trong thực phẩm cũng không có gì đáng lo ngại khi nhôm được tiêu hóa hầu hết sẽ đào thải qua phân hoặc nước tiểu và không được gây hại gì cho cơ thể.