Trang điểm có thể gây hại cho da?

Mascara, son môi, má hồng, phấn nền và kẻ mắt là những sản phẩm làm đẹp cần thiết đối với nhiều phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là trong những ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, đôi khi trang điểm có thể gây hại cho sức khỏe làn da của bạn. Thói quen trang điểm không lành mạnh có thể gây ra mụn trứng cá, lão hóa, da bóng dầu hoặc khô.

Bài viết dưới đây cung cấp thêm thông tin về tác động tiêu cực của việc sử dụng đồ trang điểm hàng ngày.

Tác hại của trang điểm

• Lỗ chân lông bị bít

Bạn có thể dễ dàng bỏ qua việc rửa mặt vào buổi tối, thói quen lười biếng này vô cùng gây hại cho da. Ngủ với lớp trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn trên mặt. Nó cũng có thể gây kích ứng mắt của bạn và gây ra các vết sưng trên vùng da gần mắt.

• Lão hóa sớm

Để lớp trang điểm trên da qua đêm có thể làm hằn sâu thêm các nếp nhăn. Tác hại của ánh nắng mặt trời cũng có thể gây lão hóa (nhiều người không thoa kem chống nắng khi trang điểm). Các đốm đồi mồi và nếp nhăn có thể xuất hiện do bạn không bảo vệ da đúng cách.

• Da khô hoặc da nhờn

Một số sản phẩm trang điểm có thể làm cho da của bạn khô hơn hoặc nhờn hơn bình thường. Ngoài ra, khi những người có làn da khô tự nhiên trang điểm, lớp trang điểm đó có thể làm cho da của họ khô hơn. Bạn có thể biết mình có bị khô da hay không bằng các triệu chứng như da bong tróc hoặc có vảy. Da mặt bóng nhẫy là dấu hiệu của da dầu.

Vì vậy, nếu trang điểm hàng ngày, một số thói quen trang điểm sẽ giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Các thói quen trang điểm lành mạnh cho làn da của bạn

Rửa mặt mỗi tối

Hãy hình thành thói quen tẩy trang trước khi lên giường đi ngủ. Việc này rất quan trọng trong quá trình bảo vệ làn da khi trang điểm. Thói quen này bao gồm 2 bước:

+ Bước 1: tẩy trang với nước tẩy trang để làm sạch lớp trang điểm

+ Bước 2: rửa mặt bằng sữa rửa mặt

Làm sạch các cọ trang điểm của bạn thường xuyên

Cách này có thể khó thực hiện thường xuyên nhưng bạn chỉ cần vệ sinh cọ trang điểm mỗi tháng một lần. Làm sạch sâu cọ trang điểm sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trên cọ từ da của bạn — từ mồ hôi và tế bào da chết — và vi khuẩn từ các sản phẩm trang điểm.

Tìm các sản phẩm trang điểm phù hợp với làn da của bạn

Da của mỗi người là khác nhau và đó là lý do tại sao bạn cần chú ý đến cách da của bạn phản ứng với các sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm có thể làm khô da của bạn, trong khi những sản phẩm khác có thể khiến da nhờn. Sau nhiều lần thử, bạn có thể tìm ra cách trang điểm phù hợp nhất với làn da của mình. Nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các sản phẩm trang điểm có chứa khoáng chất vì chúng thường ít gây hại hơn trên da của bạn.

Sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng hàng ngày

Mọi người thường không sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng như một phần của thói quen trang điểm hàng ngày, nhưng họ thực sự nên dùng chúng — kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm bớt lớp trang điểm khô và kem chống nắng có thể giúp chống lão hóa. Để chống lại tình trạng da khô, hãy cố gắng tránh trang điểm trên da bị bong tróc hoặc đóng vảy. Nếu bạn phải trang điểm, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm làm lớp nền bên dưới lớp trang điểm của bạn. Cũng có những thương hiệu kết hợp kem dưỡng ẩm và kem chống nắng thành một sản phẩm để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Không dùng chung đồ trang điểm

Khi muốn mượn son môi của bạn mình, tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ kỹ. Dùng chung các sản phẩm làm đẹp là một cách tuyệt vời để lây lan vi khuẩn. Nó có thể tiện lợi nhưng sẽ không giúp ích gì cho làn da của bạn về lâu dài.

Những bước đơn giản này sẽ giúp bạn có được làn da sáng khỏe đáng mơ ước. Trang điểm không hoàn toàn xấu cho làn da của bạn, nhưng nó có thể gây ra vấn đề nếu bạn có thói quen trang điểm không lành mạnh. Phát triển những thói quen này sẽ giúp tạo ra một môi trường an toàn cho làn da. Mặc dù đây là những mẹo đơn giản nhưng chúng sẽ giúp bạn tránh được mụn trứng cá, lão hóa không mong muốn và làn da khô hoặc nhờn.