Uống nhiều rượu bia có thể làm giảm tới 28 năm tuổi thọ!

Uống nhiều rượu bia mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, từ gan, não bộ, hệ thần kinh hay đến cả những cơ quan mà bạn có thể không nghĩ đến như sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chứng minh thêm rằng sử dụng rượu bia còn có thể gây nên những tác động đáng kể đến tuổi tác.

Giảm tuổi thọ

Một nghiên cứu gần đây đã nghiên cứu thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều rượu bia hàng ngày sẽ tàn phá cơ thể bạn và có thể làm giảm tuổi thọ của bạn lên đến 28 năm! Nghiên cứu đã đánh giá tỷ lệ tử vong và tuổi thọ của những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Dữ liệu được thu thập từ năm 1987 đến năm 2006, bao gồm 1.158.486 người trưởng thành ở Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển. Kết quả cho thấy những người lớn mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích có tuổi thọ thấp hơn từ 24 đến 28 năm so với dân số chung.

Nghiên cứu cũng cho biết, những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện có tỷ lệ tử vong cao hơn do tất cả các nguyên nhân gây tử vong khác nhau. Theo đó, tuổi thọ trung bình của những người nhập viện trong nghiên cứu vì rối loạn sử dụng chất kích thích là 53 tuổi, trong khi phụ nữ có tuổi thọ trung bình là 58 tuổi. Các chuyên gia đưa ra nhận định rằng những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong ở những người tiêu thụ rượu bia với liều lượng đáng kể, bởi rất nhiều nghiên cứu về tác động của rượu đối với cơ thể con người đã được tiến hành và khẳng định điều này.

Rối loạn sử dụng rượu là gì?

Theo các nhà khoa học, rối loạn sử dụng rượu có thể xảy ra ở bất cứ ai.

Nhậu nhẹt – một trào lưu mà theo đó, nam giới tiêu thụ từ 5-6 đơn vị tiêu chuẩn của đồ uống chứa cồn trong vòng 02 giờ – và thường được coi là hành vi không tốt cho sức khỏe. Đối với nữ giới, 4-5 đơn vị tiêu chuẩn của thức uống trong vòng 02 giờ được gọi là uống rượu ở mức say. Việc uống rượu bia còn gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính an toàn. Dựa trên số lượng các dấu hiệu mà bạn gặp phải, rối loạn sử dụng rượu có thể chia ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc cực độ.

Nếu bạn sử dụng rượu bia theo thói quen, không chỉ gan bị tổn thương mà còn ảnh hưởng đến tim hay hệ thống tim mạch nói chung. Nghiện rượu có liên quan đến dị dạng mạch, đột quỵ và các vấn đề nghiêm trọng khác, nhưng điều đáng chú ý là nó sẽ cướp đi mạng sống của một người trong nhiều năm. Cho dù bạn hoặc người thân có gặp phải rối loạn sử dụng rượu, điều quan trọng nhất vẫn là cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ các phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Tổng kết

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc sử dụng nhiều rượu bia có thể khiến giảm tuổi thọ của một người vì rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Không chỉ ảnh hưởng tới tim mạch, hệ thần kinh, gan… rượu bia còn khiến tăng nguy cơ tử vong ở tất cả các nguyên nhân tác động. Nếu bạn hay người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm đến tư vấn của bác sĩ để được hỗ trợ phương pháp điều trị hiệu quả nhất.